Lời khuyên từ cô giáo về việc chuẩn bị cho con vào lớp 1 Đọc bài

Bé vào lớp 1 là niềm vui lớn của cả gia đình., đánh dấu một sự kiện quan trọng trong tuổi thơ của trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui, nhiều phụ huynh cũng có nhiều băn khoăn, lo lắng, thậm chí gây áp lực sang con trẻ, khiến trẻ sợ hãi khi chuẩn bị lên lớp 1.

Thấu hiểu những băn khoăn của các bậc phụ huynh, với mong muốn giúp các bậc phụ huynh có sự chuẩn bị chu đáo, phù hợp nhất khi cho con vào lớp 1, cô giáo Trương Thị Thu và cô Nguyễn Ánh Vân – những giáo viên giàu kinh nghiệm nhiều năm trực tiếp giảng dạy khối lớp 1 của trường Tiểu học Quốc tế Hà Nội VIP đã có những chia sẻ về việc này:

PV: Khi chuẩn bị cho con vào lớp 1, nhiều phụ huynh rất lo lắng và bối rối. Mặc dù đã có nhiều thông tin trên báo, đài nhưng có những phụ huynh chưa biết bắt đầu từ đâu?

Cô giáo: Lên lớp 1 là bước đệm quan trong trong giai đoạn học tập mới của các con. Các con chuyển sang một phương thức học tập đòi hỏi tính kỷ luật, khả năng và tốc độ tư duy cao hơn, chính vì vậy phụ huynh cần lưu ý những điểm sau:

+ Chuẩn bị về mặt tâm lý: Nhiều trẻ lúc mới bắt đầu tới môi trường lạ sẽ bỡ ngỡ, sợ hãi, bám bố mẹ… vì vậy, Các bậc phụ huynh cần hỗ trợ các con sẵn sàng hòa nhập với môi trường học tập mới bằng cách giúp các con làm quen dần dần thông qua việc là quen với dụng cụ học tập, sách vở, bút giấy, tham quan trường tiểu học, giao lưu với anh chị lớp 1… tránh gây áp lực cho con, hãy luôn là những “người bạn” đồng hành cùng với con, tạo cơ hội đồng thời lắng nghe con để con cảm thấy yên tâm .

+ Rèn luyện sự tự tin và tự lập cho con: Khác với môi trường quen thuộc và được chăm sóc ở lớp mẫu giáo, lên lớp 1 các con sẽ gặp gỡ bạn bè thầy cô giáo mới, phải tự lập trong một số hoạt động cá nhân như: Thắt dây giầy, xếp dép, treo áo khoác đúng nơi quy định, tự mặc áo… Các phụ huynh cần giúp các con rèn luyện dần các kỹ năng này để tránh các con cảm thấy xấu hổ với bạn khi chưa làm được, gây tâm lý sợ hãi…